PokeArt
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.

Chất độc cổ đại mang tên “nụ cười thần chết”

Go down

Chất độc cổ đại mang tên “nụ cười thần chết” Empty Chất độc cổ đại mang tên “nụ cười thần chết”

Bài gửi by Sky on Thu Jun 18, 2009 4:34 pm

Hàng nghìn năm trước khi Joker dùng hơi độc khiến nạn nhân mỉm cười khi chết trong truyện tranh, những kẻ thực dân Phê-ni-xi trên hòn đảo Sardinia cũng ép buộc nạn nhân của chúng mỉm cười.
Các nhà khoa học công bố họ đã biết cách những người buôn bán trên biển xưa kia tạo ra nụ cười đáng sợ trên mặt nạn nhân khoảng 2800 năm trước – không phải bằng khí độc giống như kẻ thù của Batman, mà bằng chất độc từ thực vật.

Và một ngày nào đấy loại thực vật này có thể được sử dụng để tạo ra tác động giống như Botox, có thể làm giảm chứ không phải tăng thêm các nét của một khuôn mặt cười, các nhà nghiên cứu dự đoán.

Nụ cười tử thần cổ đại

Thế kỷ 8 trước công nguyên, Homer đã đưa ra thuật ngữ “nụ cười sardonic (mỉa mai)” – sardonic bắt nguồn từ “Sardinia” – trong các bài viết về nghi lễ giết người bằng độc tố tạo ra biểu hiện nhăn nhó.

Những người già không thể tự chăm sóc bản thân và tội phạm “bị đầu độc bằng thảo mộc sardonic rồi bị xử tử bằng cách ném xuống vực hoặc đánh cho đến chết”.

Trong nhiều thế kỷ thảo mộc này là một điều bí ẩn, nhưng trưởng nhóm nghiên cứu Giovanni Appendino và các đồng nghiệp cho biết họ đã phát hiện hợp chất tạo ra “nụ cười sardonic” trong một thực vật gọi là hemlock water-dropwort (họ độc cần).

Loại thực vật có hoa trắng này mọc trên những thân giống như cần tây dọc theo các ao và sông của hòn đảo hiện thuộc Italy.

Bí ẩn cổ đại

Khoảng một thập kỷ trước, một người chăn cừu Sardinian đã tự tử bằng cách ăn hemlock water-dropwort, để lại xác với một nụ cười.
Chất độc cổ đại mang tên “nụ cười thần chết” Mask
Mặt nạ Phê-ni-xi thuộc thế kỷ thứ 4 trước Công Nguyên được tìm thấy tại Tunisia mang một nụ cười giống với nụ cười trên mặt những nạn nhân của chất độc “nụ cười sardonic” Phê-ni-xi cổ đại tìm thấy trên đảo Sardinia. Vào tháng 5 năm 2009, các nhà khoa học cho biết cuối cùng họ đã tìm ra được nguồn gốc tác động của chất độc gây cười chết người: cây hemlock water-dropwort (họ độc cần). (Ảnh: DEA/G)
Cái chết này đã thúc đẩy Mauro Ballero, nhà thực vật học thuộc Đại học Cagliari tại Sardinia, nghiên cứu tất cả những trường hợp tử vong liên quan đến loại thực vật nói trên trong những thập kỷ gần đây.

Trong nghiên cứu mới, Ballero và các đồng nghiệp đã công bố chi tiết cấu trúc phân tử của chất độc trong thực vật và xác định làm thế nào nó ảnh hưởng đến cơ thể người.

Trưởng nhóm nghiên cứu Appendino, một nhà hóa học hữu cơ thuộc đại học Università degli Studi del Piemonte Orientale tại Ý, cho biết: “Đây là một hợp chất kịch độc và tạo ra những biểu hiện tương tự như nụ cười sardonic được mô tả trong thời kỳ cổ đại”.

“Hemlock water-dropwort được biết đến như một chất độc thần kinh và rất có thể chính là loại thảo mộc sardonic”.

Cây mao lương hoa vàng cũng là một ứng cử viên, nhưng loại thực vật này không mọc ở những nơi ẩm ướt, như được nhắc đến trong các tài liệu cổ đại, và độc tính của nó cũng không phù hợp.

“Ngoài ra, Sardinia là nơi duy nhất tại Địa Trung Hải có Hemlock water-dropwort”.

Một loại Botox tốt hơn?

Là thành viên của họ cây cần độc chết người, loại thảo mộc này rất nguy hiểm vì rễ cây mùi thơm và có vị ngọt. Appendino cho biết: “Thông thường những thực vật độc thường đắng và bằng cách nào đấy thường gây khó chịu với con người”.

Ông thêm vào: “Hemlock water-dropwort là trường hợp thứ hai mà mà tôi biết đến hấp dẫn đối với cảm nhận của chúng ta. Con người có thể dễ dàng ăn nó – hoặc có thể sử dụng nó trong mỹ phẩm”.

Appendino dự đoán rằng nó có thể có ứng dụng đối với mỹ phẩm. Ông cho biết: “Nó làm giãn cơ và loại bỏ nếp nhăn”.

Phát hiện được công bố trên tạp chí Natural Products.
G2V Star (Theo National Geographic)
Sky
Sky
Nhà thiết kế siêu hạng
Nhà thiết kế siêu hạng

Tổng số bài gửi : 760
Join date : 01/06/2009
Đến từ : Hà Nội
Jing : 833178
Được cảm ơn : 37

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết